Mẹo chụp ảnh kỹ thuật số – F-Stops và Khẩu độ

Bạn vừa mua – hoặc được tặng – chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên của mình? Xin chúc mừng và chào mừng bạn đến với một thế giới mới của cơ hội và cuộc phiêu lưu!

Nếu bạn đã có một máy ảnh SLR kỹ thuật số hoặc một kỹ thuật số nhỏ gọn tiên tiến, bây giờ bạn cần phải chuẩn bị cho một lộ trình học tập dốc về những ý tưởng, ngôn ngữ và biệt ngữ mới và tin tốt là nó không khó hay đáng sợ như lúc đầu. Một vài mẹo chụp ảnh kỹ thuật số có thể giúp ích rất nhiều cho bạn!

Tôi biết tôi bị thu hút bởi nhiếp ảnh kỹ thuật số như một sở thích vì tôi muốn chụp những bức ảnh tuyệt đẹp – bạn biết đấy, những bức chân dung lấy nét mềm tuyệt vời đó hay một giọt tuyết đơn độc ló qua lớp tuyết mới rơi. Tôi cũng hạnh phúc không mu vs leicester kém khi chụp được một cảnh quay hành động tốn hết năng lượng, anh trai tôi đang chơi trong một trận bóng đá hay một chú chó lắc lư sau khi bơi trong hồ. Tất cả chúng ta đều đã thấy chúng và tôi chỉ biết rằng máy ảnh SLR kỹ thuật số là cánh cửa dẫn đến thành công ở đây.

Những gì tôi chưa nắm bắt được chính là kiến ​​thức kỹ thuật mà tôi cần đạt được.

Được rồi, hầu hết các máy ảnh tốt đều có chế độ tự động để mọi thứ được thực hiện cho bạn … nhưng nếu tôi muốn máy ảnh làm được tất cả, tôi đã mua một máy ngắm và chụp. Vậy bắt đầu học từ đâu?

Khẩu độ dường như là một khái niệm khá dễ dàng để nắm vững.

Khẩu độ trên máy ảnh kiểm soát lượng ánh sáng đi vào máy ảnh, giống hệt như cách con ngươi trong mắt bạn thực hiện công việc tương tự đối với bạn. Đi vào một căn phòng tối hoặc thiếu ánh sáng và đồng tử của bạn mở to để thu nhận càng nhiều ánh sáng vào mắt càng tốt. Bật đèn và ngay lập tức đồng tử của bạn phản ứng bằng cách khép lại với kích thước lỗ kim.

Sự khác biệt là với máy ảnh SLR kỹ thuật số, bạn có thể kiểm soát kích thước khẩu độ tùy thuộc vào hiệu ứng mà bạn muốn tạo ra trong ảnh chụp.

Có hai cách khác nhau để nói về khẩu độ: bạn có thể nói về số Giá trị khẩu độ (rút gọn thành số AV) hoặc giá trị f / stop. Chúng có hai thang số khác nhau và điểm chung của chúng là: số càng nhỏ, lỗ càng lớn và càng nhiều ánh sáng đi vào máy ảnh của bạn.

Tôi biết điều này giống như một cách làm sai nhưng rất dễ nhớ: số càng nhỏ thì lỗ càng lớn.

Vậy chúng ta có thể sử dụng những kiến ​​thức này như thế nào và nó có tác dụng gì đối với những bức tranh của bạn?

Điều đầu tiên là: cái lỗ càng lớn thì ánh sáng lọt vào càng nhiều.

Vâng, một lần nữa, quay lại mô hình mắt của bạn – khi bạn muốn chụp ảnh trong cài đặt ánh sáng tối hoặc mờ, bạn sẽ muốn tăng kích thước khẩu độ để thu được nhiều ánh sáng hơn. Điều này có nghĩa là (hãy nhớ: số càng nhỏ, lỗ càng lớn), bạn sẽ cần chọn số AV là 4, 3, 2 hoặc 1 hoặc thậm chí chuyển sang âm -1 (vâng, trừ 1)! Các giá trị f / stop tương ứng là f / 4, f / 2.8, f / 2, f / 1.4, f / 1 và f / 0.7. (Bạn có thể nhận thấy rằng số f / stop khó hiểu hơn nhưng bạn có thể thấy mô hình nhân đôi / giảm một nửa: 4, 2, 1 xen kẽ bởi một mẫu tương tự thứ hai: 2,8, 1,4, 0,7. Đừng lo lắng về những con số nghĩa là, chỉ cần nhớ: số càng nhỏ, lỗ càng lớn.)

Ngược lại, trong môi trường có nhiều ánh sáng hoặc vào một ngày nắng, bạn có thể muốn giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh của mình, vì vậy hãy giảm kích thước khẩu độ bằng cách tăng số AV lên 8, 10 hoặc 12 hoặc f / stop là f / 16, f / 32, f / 64.

Phạm vi chính xác của số AV hoặc f / stop có sẵn cho bạn sẽ phụ thuộc vào ống kính mà bạn đang sử dụng với máy ảnh của mình và khi bạn đi đến các đầu cực của phạm vi theo một trong hai hướng, nhiều khả năng bạn sẽ cần một ống kính chuyên dụng .

Có thể hơi khó để có được những khái niệm này mà không sử dụng hình ảnh, vì vậy, tôi đã tìm thấy một ống kính Squidoo tuyệt vời trên Mẹo chụp ảnh kỹ thuật số của Sally Header, giải thích tốt về những ý tưởng này cùng với một số hình ảnh và bức ảnh thực sự hữu ích mà bạn có thể muốn nhìn vào.

Điều quan trọng thứ hai về khẩu độ là: lỗ càng lớn, bạn càng có ít tiêu điểm rõ nét.

Điều này đưa chúng ta đến khái niệm Độ sâu trường ảnh.

Độ sâu trường ảnh liên quan đến lượng cảnh của bạn thực sự được lấy nét tại bất kỳ thời điểm nào.

với máy ảnh SLR kỹ thuật số, bạn có thể chọn lấy nét ở bất cứ đâu. Về một đối tượng quan tâm cụ thể, ở tiền cảnh (gần bạn), ở giữa hoặc ở xa. Nếu bạn tưởng tượng cảnh như một vật thể rắn được cắt ra khi nó rời xa bạn, với máy ảnh SLR kỹ thuật số, bạn có thể chọn lấy nét ở lát 1 hoặc lát 3 hoặc chỉ cắt 9 hoặc tất cả các lát từ một đến chín … và bạn làm điều này bằng cách điều chỉnh độ sâu trường ảnh